Yen clings to gains as scandal clouds Abe’s outlook

เงินเยนแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อวันอังคารที่ว่าเป็นเรื่องอื้อฉาวทางการเมืองที่กลืนไปกับรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น Shinzo Abe ให้ความสงสัยเกี่ยวกับความสามารถในการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของเขาต่อไปรวมถึงผ่อนคลายทางการเงิน

U.S. Dollar and Japan Yen notes are seen in this June 22, 2017 illustration photo. REUTERS/Thomas White/Illustration

เยนซื้อขายอยู่ที่ 106.44 ดอลลาร์ต่อดอลลาร์ หลังจากที่ได้รับการเพิ่มขึ้น 0.4% ในวันก่อนหน้าเนื่องจากเรื่องอื้อฉาวเรื่องอภิสิทธิ์ของ Abe ดึงดูดความสนใจใหม่จากผู้เข้าร่วมตลาด

กระทรวงการคลังได้ยอมรับเมื่อวันจันทร์ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการขายที่ดินที่รัฐเป็นของรัฐให้กับผู้บริหารโรงเรียนที่มีความเกี่ยวพันกับภรรยาของอาบี

การปกปิดที่น่าสงสัยนี้อาจทำให้คะแนนของ Abe พังทลายลงและรีบเสด็จพระราชดำเนินไปในระยะที่สามในฐานะผู้นำพรรคประชาธิปไตยเสรีนิยม (LDP) ในการลงมติผู้นำพรรคประชาธิปไตยในเดือนกันยายน

ที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับนโยบายการปล่อยมลพิษแบบลายมือชื่อของ Abe ซึ่งเขาได้ผลักดันให้นับตั้งแต่การเลือกตั้งในปี 2012 และรวมถึงความพยายามในการลดค่าเงินเยน

Stephen Innes หัวหน้าฝ่ายการค้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Oanda ในสิงคโปร์กล่าวว่าแม้ความสงสัยดังกล่าวจะสนับสนุนเงินเยน แต่ความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงทางการเมืองของญี่ปุ่นมีผลกระทบค่อนข้างน้อยต่อตลาดที่กว้างขึ้น

Innes กล่าวว่า “ผมไม่แน่ใจว่าจะเพียงพอหรือไม่ที่จะทำให้เราออกจากโหมดการฟื้นฟูความเสี่ยงในปัจจุบันนี้เล็กน้อยที่ตลาดเข้ามา”

“เราต้องเห็นการเพิ่มขึ้นอีกครั้ง … สำหรับฉันที่จะตื่นเต้นมาก” Innes กล่าว

สกุลเงินหลักอื่น ๆ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในช่วง 1230 GMT ถือว่าเป็นจุดสำคัญสำหรับวันนี้

การคาดการณ์ค่ามัธยฐานของนักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดย Reuters ชี้ให้เห็นถึงอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของ CPI ต่อเดือนที่ระดับ 1.8% ในเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งจะราบเรียบตั้งแต่เดือนมกราคม

การอ่านหนังสือที่สูงขึ้นอาจทำให้เกิดความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งมากกว่าปีละ 3 ครั้ง

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายที่จะมีขึ้นในวันที่ 20-21 มีนาคมได้รับการพิจารณาเป็นข้อตกลงที่ทำเสร็จแล้วในขณะที่การเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือนมิถุนายน

นักลงทุนยังคงมีความตระหนักว่าแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสหรัฐฯในขณะที่บวกเชิงทฤษฎีสำหรับเงินดอลลาร์อาจไม่จำเป็นต้องเพิ่มขึ้นเนื่องจากปัจจัยอื่น ๆ มีน้ำหนักมากขึ้นต่อดอลลาร์

ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งคืออัตราค่าไฟฟ้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมพ์ที่เกี่ยวกับเหล็กและอลูมิเนียมซึ่งนักลงทุนหลายรายกังวลว่าอาจทำให้เกิดการตอบโต้จากคู่ค้าของสหรัฐฯและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

ด้านการทูตประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทรัมพ์วางแผนที่จะพบปะกับผู้นำเกาหลีเหนือ Kim Jong Un กระตุ้นความอยากอาหาร แต่เกาหลีเหนือยังคงเป็นแม่อยู่

Roy Teo นักยุทธศาสตร์การลงทุนของ LGT Bank ในสิงคโปร์กล่าวว่าจุดแข็งอีกประการหนึ่งในการเฝ้าดูคือสุขภาพของเศรษฐกิจโลก

หากการสำรวจดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ที่กำลังจะเกิดขึ้นจะช่วยหนุนการมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับแนวโน้มการเติบโตของโลกซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อความต้องการของนักลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น Teo กล่าว

“ถ้า PMI ยังคงแข็งค่าขึ้นผมคิดว่าเงินดอลลาร์ควรจะอยู่บนหลังมือ” เขากล่าวเสริม

เงินยูโร ( EUR = ) ซื้อขายที่ระดับ 1.2335 ดอลลาร์โดยขาดทุนเนื่องจากพฤหัสบดีที่ผ่านมาเมื่อนายมาริโอดรากีประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบีเอส) ได้รับเสียงระมัดระวังเกี่ยวกับเศรษฐกิจยูโรโซน

Draghi กล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อในภูมิภาคยังคงอ่อนตัวและการป้องกันที่เพิ่มขึ้นเป็นความเสี่ยงทำให้นักลงทุนมองว่า ECB จะเดินหน้าค่อยๆค่อยๆกลับมากระตุ้นเศรษฐกิจ

 

สมัครเปิดบัญชี

XM link :
https://clicks.pipaffiliates.com/c?c=91659&l=en&p=1

GKFXPrime Link : https://www.gkfxprime.com/tha/Register?partner=16374&defaultContractId=15548

Pepper : https://pepperstone.com/?a_aid=AlizzaYing

Fxprimus : http://www.fxprimus.com/open-an-account?r=1470383&regul

ทิ้งคำตอบไว้

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.